Cách nhận biết mỹ phẩm giả để tránh tiền mất tật mang

Cách nhận biết mỹ phẩm giả để tránh tiền mất tật mang

Các cách nhận biết mỹ phẩm hàng giả bao gồm: giá cả, bao bì sản phẩm, mã vạch, kết cấu, mùi, và độ an toàn khi thử nghiệm trên da của sản phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông thái để tránh tiền mất tật mang.

Mỹ phẩm giả đang được bán tràn lan trên thị trường hiện nay với các chiêu trò cực kỳ tinh vi, đánh lừa các cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của người tiêu dùng, mỹ phẩm giả còn có tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất và cả nền kinh tế thế giới nói chung.

Trước khi tìm hiểu các cách nhận biết mỹ phẩm giả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những tác hại mà chúng có thể gây ra đối với sức khỏe và làn da của con người để loại bỏ cảm giác chủ quan và cảnh giác hơn.

Tác hại của mỹ phẩm giả

Mỹ phẩm giả mạo không được thực hiện theo các điều kiện và tiêu chuẩn được pháp luật quy định để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Những thứ giả mạo được làm ở các khu chế xuất bẩn thỉu, các nhà máy nhỏ với không được kiểm soát chất lượng. Vi khuẩn ở khắp mọi nơi và có thể dễ dàng làm ô nhiễm tất cả các sản phẩm mà công nhân đang trộn lẫn. Không chỉ là vi khuẩn đến từ rác rưởi của phòng làm việc, mà còn từ bàn tay chưa rửa và không được bảo vệ của công nhân, từ động vật, và từ côn trùng và những điều đó sẽ gây hại cho sức khỏe và làn da của người tiêu dùng. 

Không những thế, thành phần của những sản phẩm giả mạo không được kiểm duyệt và là những loại rẻ tiền nhằm đem lại lợi nhuận nhiều nhất có thể cho người bán nên hầu hết đều chứa các chất có hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng lâu dài.

Đối với sức khỏe

Gây ung thư

Mỹ phẩm giả mạo thường chứa các chất gây ung thư như: arsenic, beryllium và cadmium. 

Trong nước hoa giả cũng đã tìm thấy có chứa một thứ gọi là DEHP, được Cơ quan Bảo vệ Môi trường phân loại là chất gây ung thư cho con người. 

Gây sốc, thậm chí tử vong

Khi mua một số sản phẩm trên trang thương mại điện tử eBay, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy Asen trong một số sản phẩm như: chì kẻ mày, kem nền, mascara…Asen là một nguyên tố độc hại có thể gây đau bụng, sốc và thậm chí tử vong.

Nhiễm trùng mắt

Có rất nhiều khiếu nại của người tiêu dùng trên các trang đánh giá trực tuyến rằng họ vô tình mua và sử dụng trang điểm mắt giả, sau khi sử dụng vài phút, mí mắt của cô sưng lên và tầm nhìn của cô trở nên mờ đi. 

Chứa vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu

FBI báo cáo rằng mỹ phẩm giả thường có thể chứa một số lượng vi khuẩn nguy hiểm trong đó. Một vi khuẩn đã được tìm thấy và xác định trong mỹ phẩm giả là E.coli (Escherichia coli). E.coli có thể gây tiêu chảy nặng, cũng như suy thận và thiếu máu. Một số e. các chủng coli cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó lây lan qua phân và mọi người không rửa tay sau khi đi đại tiện.

Tác hại của mỹ phẩm giả đối với sức khỏe
Tác hại của mỹ phẩm giả đối với sức khỏe

Chứa thủy ngân hây hại cho tim

Lợi ích giả mạo Bad Gal Lash mascara đã bị tịch thu và thử nghiệm được phát hiện có chứa một lượng lớn thủy ngân nguyên tố nguy hiểm. Trong khi thủy ngân được tìm thấy tự nhiên trong vỏ trái đất, nó rất độc và nó có thể gây hại cho tim, thận, hệ miễn dịch, phổi và não. Nó cũng có thể gây phát ban da, yếu cơ, đau đầu và mất ngủ. Trong trang điểm mắt, nó có thể làm hỏng vĩnh viễn tầm nhìn của bạn.

Chứa hàm lượng nhôm cao

Nhôm đã được tìm thấy trong một số mỹ phẩm giả với mức độ cao. Nhôm được mô tả là một chất độc thần kinh, việc tiêu hóa có thể dẫn đến bệnh xương, mệt mỏi, mất trí nhớ, sa sút trí tuệ và nhiều vấn đề khác. Nó có thể tích tụ trong các mô cơ thể và não, đó là lý do tại sao nhiều người đang làm việc hướng tới loại bỏ nhôm khỏi cuộc sống của họ.

Đối với làn da

Gây kích ứng da

Mỹ phẩm giả đã được tìm thấy có chứa hàm lượng chì, Beryllium và vi khuẩn cao, tất cả đều có thể gây ra những hiện tượng kích ứng da như: phát ban, mụn nước, mụn đỏ…

Bị bỏng da

 Nhiều báo cáo trực tuyến cho thấy phụ nữ bị bỏng hóa chất trên mặt và mắt sau khi sử dụng trang điểm giả.

Tác hại của mỹ phẩm giả đối với làn da
Tác hại của mỹ phẩm giả đối với làn da

Đối với nền kinh tế

Nếu bạn vẫn không nghĩ rằng mua một sản phẩm hàng giả thực sự có thể gây ảnh hưởng đến cả một nền kinh tế, hãy xem xét các sự kiện được thống kê tại Mỹ vào nă 2015 sau đây:

  • Hàng giả giết 2,5 triệu việc làm mỗi năm.
  • Hàng giả liên quan đến tội phạm có tổ chức và thậm chí cả khủng bố.
  • Lao động trẻ em đôi khi được sử dụng trong sản xuất hàng giả.
  • Hàng giả đã dùng đến buôn bán người.
  • Chỉ trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, việc mua các sản phẩm giả mạo đã dẫn đến 12 tỷ đô la doanh thu bị mất.
  • Trong năm 2011, các loại sản phẩm hàng đầu tác động đến sức khỏe và an toàn bị Hải quan Hoa Kỳ và Tuần tra Hoa Kỳ tịch thu là: dược phẩm, điện tử, nước hoa / nước hoa, thuốc lá và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
  • Hàng giả đã trở nên tinh vi đến mức họ lừa người tiêu dùng trả giá cao hơn nhiều cho hàng giả hơn là trong quá khứ.
  • Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố rằng có tới 10% các loại thuốc trên thế giới là giả mạo.
  • Hàng giả và hàng lậu tác động đến nền kinh tế trị giá khoảng 650 tỷ đô la một năm.

Cách nhận biết mỹ phẩm giả

Giá cả

Cách nhận biết mỹ phẩm giả đầu tiên đó là giá cả. Giá sản phẩm đã được niêm yết sẵn trên trang web chính thức của nhà sản xuất hoặc được bán đồng nhất tại các cửa hàng ủy quyền của thương hiệu đó. 

Thông thường, các sản phẩm trang điểm giả có sẵn trong các cửa hàng không có giấy phép thường rẻ hơn bản gốc. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn biết giá của sản phẩm gốc để ngay lập tức phát hiện ra một sản phẩm giả mạo. 

Bao bì sản phẩm

Nhựa chất lượng thấp, màu nhạt, khan hiếm thông tin về thành phần sản phẩm, hướng dẫn sử dụng đi kèm thì tỷ lệ cao đó là sản phẩm giả mạo. Trong một số trường hợp, tên của các sản phẩm thậm chí không được viết đúng chính tả! Vì vậy, hãy chú ý đến tất cả những điều này trước khi bạn mua chúng.

Bao bì sản phẩm
Bao bì sản phẩm

Kiểm tra mã vạch

Nếu mỹ phẩm bạn đang sử dụng là hàng giả thì mã vạch trên sản phẩm không thể khớp với mã quốc gia của nhà sản xuất được khai báo trên bao bì. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách tải các phần mềm check code mỹ phẩm về điện thoại hoặc tra cứu trên internet.

Lưu ý, số sê-ri nằm trên bao bì và trên sản phẩm phải đồng nhất với nhau.

Kiểm tra mã vạch
Kiểm tra mã vạch

Kiểm tra kết cấu và mù

Hiện nay, bao bì mỹ phẩm giả được thiết kế rất tinh vi, khiến người tiêu dùng rất khó để phân biệt. Chính vì thế kiểm tra kết cấu và mùi sản phẩm là điều cần thiết để nhận biết mỹ phẩm giả.

Nếu bạn đã từng sử dụng sản phẩm trước đó thì sẽ dễ dàng trong việc kiểm tra và đánh giá. Nếu bạn sử dụng sản phẩm này lần đầu, hãy vào website của sản phẩm tìm hiểu thông tin và mô tả sản phẩm để so sánh kết cấu và mùi cho chuẩn xác.

Kiểm tra kết cấu và mù
Kiểm tra kết cấu và mù

Dùng thử sản phẩm

Đây là cách nhận biết cuối cùng giúp bạn nhận biết được đâu là mỹ phẩm giả đâu là mỹ phẩm thật một cách chính xác nhất.

Tại hầu hết các cửa hàng, khi bạn đến mua mỹ phẩm đều có sản phẩm dùng thử. Chính vì thế, bạn đừng ngần ngại yêu cầu nhân viên cửa hàng cho test thử sản phẩm ra tay để kiểm tra chất lượng và độ phù hợp đối với làn da bạn.

Dùng thử sản phẩm
Dùng thử sản phẩm

Các tốt nhất để tránh việc mua phải hàng giả đó là bạn hãy mua tại trang web chính thức của nhà sản xuất hoặc tại các cửa hàng ủy quyền của các thương hiệu đó. Nếu bạn muốn mua hàng xách tay, tốt nhất bạn hãy tìm đến những người thân quen, uy tín và có hóa đơn rõ ràng.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết mỹ phẩm giả, tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Xem thêm: Review mỹ phẩm từ đất nước Israel chống lão hóa da