Dầu dừa nguyên chất có màu gì và loại nào sử dụng tốt

Dầu dừa nguyên chất có màu gì được nhiều người thắc mắc bởi ai cũng muốn chọn được sản phẩm dầu dừa tốt. Vậy câu trả lời là sao ?

Dầu dừa nguyên chất có màu gì

Dầu dừa là một sản phẩm vô cùng quen thuộc của chị em phụ nữ. Dầu dừa có thể giúp cho việc cải thiện vóc dáng, làn da và cả sức khỏe của người dùng. Chính bởi vậy mà mà nhiều cơ sở bán dừa đã tìm mọi cách để làm giả sản phẩm dầu dừa và việc phân loại, tìm kiếm dầu dừa tốt, chất lượng vẫn luôn là điều không hề dễ dàng.

Dầu dừa có hai màu trắng và vàng
Dầu dừa có hai màu trắng và vàng

Có nhiều cách để phân biệt dầu dừa nguyên chất, tuy nhiên cách phân biệt bằng màu sắc của dầu dừa vẫn được coi là phương pháp rất tốt để nhanh chóng đưa ra kết luận. Tuy nhiên mặc dù đều là dầu dừa nguyên chất nhưng mầu sắc của dầu dừa lại không hề giống nhau. Điều này phụ thuộc cả vào cả việc bảo quản cũng như chế biến dầu dừa. Tuy nhiên nhìn chung, chỉ có hai câu trả lời cho câu hỏi dầu dừa nguyên chất có màu gì đó là màu vàng và màu trắng.

Dầu dừa có màu vàng

Dầu dừa có màu vàng
Dầu dừa có màu vàng

Màu vàng là màu phổ thông nhất của dầu dừa, để sản xuất dầu dừa thủ công thì người chế biến sẽ dùng dừa già rồi ép lấy nước cốt và sau cuối là dùng nhiệt để tách lấy tinh dầu, nhiệt độ cao sẽ khiến cho dầu dừa có màu vàng, giống như màu của dầu ăn vậy. Thậm chí một số người còn quan điểm rằng dầu dừa màu càng vàng có nghĩa là dầu dừa càng nguyên chất, đã sử dụng nhiệt độ cao để tách dầu.

Dầu dừa có màu trắng

Màu trắng cũng là câu trả lời đúng cho câu hỏi dầu dừa nguyên chất có màu gì. Sở dĩ màu trắng của dầu dừa thể hiện dầu dừa nguyên chất bởi đây là dầu dừa đã được sản xuất bởi phương pháp ướp lạnh.

Dầu dừa có màu trắng
Dầu dừa có màu trắng

Ban đầu dừa được xay nhuyễn ra để lấy nước cốt nhờ ép nước, tiếp sau đó để phần cặn lắng xuống qua đêm. Sau đó nhờ đặc điểm đông lạnh tại 25 độ C nên người ta tiếp tục cho nước cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ là đã được dầu dừa nguyên chất.

Nên sử dụng dầu dừa nguyên chất có màu gì

Nên sử dụng dầu dừa nguyên chất có màu gì
Nên sử dụng dầu dừa nguyên chất có màu gì

Thực tế thì việc quyết định sử dụng dầu dừa có màu gì cũng không quá quan trọng bởi cả dầu dừa màu vàng lẫn màu trắng đều có chất lượng như nhau, đều chứa rất nhiều hàm lượng chất béo chống oxi hóa cùng với vitamin E, vitamin B, vitamin K … được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thich.

Tuy nhiên nếu sử dụng trong nấu ăn thì chúng ta nên sử dụng loại dầu dừa có màu trắng bởi, sản phẩm có màu trắng thường thơm hơn, có vị ngọt hơn so với dầu dừa có màu vàng. Còn nếu bạn sử dụng để làm đẹp, để tăng cường sức khỏe thì bạn hãy sử dụng loại dầu dừa màu nào cũng được.

Một vài cách nhận biết dầu dừa nguyên chất khác

Ngoài cách phân biệt dầu dừa nguyên chất có màu gì thì chúng ta cũng có thể có nhiều phương pháp khác để nhận biết xem đâu là dầu dừa nguyên chất, đâu là sản phẩm đã bị pha chế.

Mùi vị của dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm nhẹ
Dầu dừa nguyên chất có mùi thơm nhẹ

Chúng ta có thể nhận ra được dầu dừa nguyên chất rất đơn giản thông qua mùi thơm nhje của dầu dừa. Trong dầu dừa có chứa vitamin E và axit béo không no tự nhiên nên hương vị thơm nhẹ, thoang thoảng. Nếu sản phẩm dầu dừa mà có mùi hắc nặng, ngửi lâu khó chịu thì nhiều khả năng đó là dầu dừa loại không phải nguyên chất rồi.

Trạng thái của dầu dừa

Dầu dừa đông đặc khi để trong tủ lạnh
Dầu dừa đông đặc khi để trong tủ lạnh

Cuối cùng xem rằng dầu dừa đông đặc ra sao cũng là cách tốt để phân biệt dầu dừa là nguyên chất hay không. Như đã đề cập thì dầu dừa sẽ bị đông đặc tại nhiệt độ khoảng 25 độ C và nhiệt độ thường thì sẽ ở thể trạng lỏng.

Chính bởi vậy nếu bạn thấy dầu dừa đặc ở điều kiện bình thường thì chắc chắn là dầu dừa giả, còn nếu dầu dừa để trong ngăn mát tủ lạnh mà đông đặc lại thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đó là sản phẩm tốt và dùng được nhé