Người lớn tuổi chọn xe ô tô thế nào cho phù hợp

Người lớn tuổi chọn xe ô tô thế nào cho phù hợp

Bạn chưa từng mua xe ô tô bao giờ và cũng không biết nên chọn xe ô tô thế nào để phù hợp? Bài viết sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe phù hợp với sở thích và nhu cầu của bạn!

Người lớn tuổi nên chọn xe ô tô thế nào?

Ví dụ như những cải tiến về điều khiển được trang bị trên ô tô, mỗi xe đều được trang bị túi khí (airbags) giúp bảo vệ bạn một cách tốt nhất và hệ thống báo động trước khi va chạm. Các thay đổi này đã cải thiện xe một cách đáng kể. Những thay đổi đó là một tin tuyệt vời, tuy nhiên bên cạnh đó cũng những thay đổi làm chiếc xe trở nên phức tạp hơn, khiến chúng ta khó có thể làm quen một cách nhanh chóng.

Khi mua xe ở những đại lý, bạn sẽ được tư vấn cho rất nhiều thông tin để bạn chọn xe ô tô tốt có thể sẽ làm bạn phân vân, lúc này hãy bỏ qua những tiện ích, công nghệ qua một bên mà tập trung chú trọng đến sự phù hợp, tầm nhìn, sự thoải mái và các thiết bị trên xe dễ sử dụng, cũng như độ tin cậy, an toàn cao để phù hợp với những người lớn tuổi.

Yếu tố quan trọng nhất đối với người lái xe lớn tuổi đó là một chiếc xe đảm bảo sự phù hợp, có thể điều chỉnh theo ý muốn của họ. “ Nhiều người khi mua một chiếc xe mới, họ lái xe mà lại quên điều chỉnh tất cả các tính năng an toàn để có thể bảo vệ mình một cách tối đa”, theo Julie Lee- Phó Chủ Tịch và giám đốc điều khiển an toàn quốc gia AARP cho hay.

Đối với người lớn tuổi khi mua xe bên cạnh yếu tố phù hợp, thì hãy chọn cho mình một chiếc xe mà cảm thấy thoải mái khi điều khiển, sử dụng. Dưới đây là những yếu tố cần chú ý khi mua xe cho người lớn tuổi.

Người lớn tuổi chọn xe ô tô thế nào cho phù hợp

Cửa vào

Một chiếc xe thể thao có lẽ cũng là giấc mơ của nhiều người cao niên, tuy nhiên vì đa số những dòng xe thể thao thường có thiết kế thấp, sẽ rất khó khăn để những người cao niên bước vào, bước ra.

Một mẫu Sedan truyền thống sẽ là mẫu xe phù hợp với những người cao niên, mẫu xe này có cửa rộng, không gian thoáng, ghế ngồi thường thấp. Những dòng SUV nhỏ như Ford Escape, Subaru Forester, Honda CRV hay Toyota RAV4 thì lại khó để có thể leo lên vì quá cao. Một trong số đó phải kể đến như Kia Soul, Subaru Outback, Volvo XC70, XV Crosstrek.

Độ tin cậy

Khi quyết định mua một chiếc xe, bạn thường mong muốn nó phải đi thật xa. Lúc này bạn phải đối phó với những vấn đề để sửa chữa chiếc xe khi nó gặp sự cố điều này thật sự khó khăn với những người lái xe cao niên. Trước khi quyết định mua, thì bạn cần kiểm tra Consumer Reports để xem xếp hạng độ tin cậy của xe thông qua đánh giá của nhiều người. Bên cạnh đó hãy xem những phản hồi của khách hàng đã sử dụng qua chiếc xe, lắng nghe những lời khuyên của họ khi sử dụng.

Độ an toàn

Ngày nay, nhiều chiếc xe đã được trang bị các tính năng an toàn có sẵn, tuy nhiên đa số người lái xe thậm chí không biết đến các tính năng đó hoặc không biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lí. Một trong những thiết bị yêu thích nhất của người lái xe đó là chiếc camera sau, giúp nhìn thấy những hình ảnh ở phía sau xe (nơi người điều khiển bị mất tầm nhìn) hiện lên màn hình nhỏ phía trước. Đây là một công cụ tiện tích rất tuyệt vời khi chúng ta đậu xe, lùi xe một cách an toàn. Hiện nay, thiết bị này được trang bị hầu hết trên mọi loại xe. Với những người lái xe cao niên, thiết bị này đem đến sự an toàn cao và rất tiện dụng.

Người lớn tuổi chọn xe ô tô thế nào cho phù hợp

Một tính năng an toàn đáng chú ý khác đó là hệ thống cảnh báo giao thông giúp phát hiện những chiếc xe tiếp cận từ hai bên để bạn có thể nhìn thấy, vô cùng  hữu ích trong bãi đậu xe và ở làn đường xe chạy. Ngoài ra, hệ thống chuyển tiếp va chạm có thể cảnh báo khi bạn đóng mở cửa quá nhanh. Nếu như có va chạm xảy ra, thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt hãm phanh nhằm giảm thiểu tối đa tai nạn xảy ra.

Rủi ro gặp phải

Hệ thống điều khiển hiện đại làm bạn đặc biệt là những người lớn tuổi rất khó sử dụng, đồng thời giới thiệu các tính năng mới thông qua giao diện cảm ứng. Chúng tôi tìm thấy MyFord Touch và CUE Cadillac là hệ thống thông tin giải trí mất tập trung nhất.

Với người cao tuổi khi mua xe là cả một lựa chọn khó khăn hơn so với giới trẻ. Lựa chọn xe ô tô phù hợp tuy là một quyết định mang tính cảm xúc, nhưng bạn phải cân nhắc thật kĩ, xem xét thực tế cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.