Đừng dại dột bỏ qua sự nguy hiểm của Paraben trong mỹ phẩm!

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm mà ai cũng cần biết

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm đối với sức khỏe con người và môi trường là không nhỏ. Hãy sử dụng các sản phẩm Paraben free để sống khỏe và sống đẹp hơn!

Paraben là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, các sản phẩm làm đẹp nhằm ngăn chặn nấm, vi khuẩn phát triển và bảo quản trong thời gian dài, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt ấm áp của phòng tắm.

Tuy nhiên, Paraben đã được các nhà khoa học cảnh báo gây hại cho sức khỏe, làn da con người và gây hại cho môi trường.

Paraben là gì?

Parabens là một loại chất bảo quản, được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1950. Chúng được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp và sức khỏe bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn bên trong chúng. 

Paraben là phổ biến nhất trong các sản phẩm có chứa một lượng đáng kể các nước như kem dưỡng da, dầu gội, tẩy tế bào chết và chất tẩy rửa vì chúng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn.

Các parabens phổ biến bao gồm methylparaben, ethylparaben, propylparaben và butylparaben. Thật không may, loại hóa chất này có thể gây ra một vài rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và gây hại môi trường.

Paraben là gì?
Paraben là gì?

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm 

Đối với con người

Ung thư vú

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm đối với sức khỏe con người lớn nhất là có thể gây ung thư vú. Trang web Clean Makeup của Colby College báo cáo rằng parabens có thể bắt chước estrogen và phá vỡ hệ thống hormone của cơ thể. Đại học Cornell báo cáo rằng việc tiếp xúc với estrogen trong suốt đời cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Estrogen và các hóa chất tổng hợp hoạt động như estrogen, đóng vai trò kích thích sự phân chia tế bào vú và ảnh hưởng đến các kích thích tố khác kích thích sự phân chia tế bào vú. Cơ thể của bạn không dễ dàng phá vỡ estrogen tổng hợp, và nó có thể tích lũy trong các tế bào mỡ, bao gồm cả mô vú. 

Năm 2004, một nghiên cứu của Đại học Reading ở Anh tìm thấy nồng độ parabens, đặc biệt là methylparaben, trong các khối u ở người. Nghiên cứu chỉ kiểm tra sự hiện diện của parabens trong các khối u và có thể thúc đẩy sự lây lan của bệnh ung thư này nhưng không xác định rằng chúng là nguyên nhân của các khối u.

Ung thư vú
Ung thư vú

Dậy thì sớm

Parabens không tan trong nước và có thể xâm nhập vào da. Kết quả là, việc lặp lại ứng dụng của một sản phẩm hoặc nhiều sản phẩm có chứa paraben có thể có nghĩa là tiếp xúc gần như liên tục. Những hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể được hấp thu qua da, máu và hệ tiêu hóa. Parabens bắt chước estrogen làm gián đoạn chức năng hormone bình thường, rối loạn nội tiết tố.

Trong khi đó, hệ thống nội tiết giải phóng hocmon vào máu và tham gia vào một số chức năng liên quan đến sinh sản, loại bỏ chất thải, tiêu hóa và trao đổi chất. Rối loạn nội tiết như parabens có thể dẫn đến tuổi dậy thì sớm ở độ tuổi vị thành niên. Theo báo cáo của tờ New York Times, các nhà nội tiết học đã quan sát tuổi trung bình của tuổi dậy thì giảm trong vài thập kỷ qua và đã thấy các cô gái còn trẻ tám tuổi phát triển vú và mọc lông mu. Rối loạn nội tiết cũng có thể dẫn đến mở rộng tinh hoàn và phát triển vú ở trẻ nhỏ.

Vô sinh ở nam giới

Ngoài tác dụng giống estrogen của hóa chất này ở phụ nữ, paraben cũng có liên quan đến việc gây trở ngại cho hệ sinh sản nam giới. Parabens đã được chứng minh có ảnh hưởng bất lợi đến sức sống của tinh trùng trong các thí nghiệm được tiến hành cả trong ống nghiệm và cả trong cơ thể.

Thúc đẩy lão hóa da

Trớ trêu thay, trong khi một số sản phẩm làm đẹp có chứa paraben để bảo quản như kem serum dưỡng da, kem dưỡng ẩm thì nghiên cứu lại tìm thấy chúng làm đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Theo báo cáo của live-naturally.co.uk, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Kyoto tỉnh Nhật Bản đã phát hiện ra rằng loại paraben methyl làm tăng độ nhạy cảm và tổn thương khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bào mòn da với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường. Vì vậy, người ta nên đọc các thành phần để kiểm tra methylparabens trước khi mua sản phẩm làm đẹp cho da.

Thúc đẩy lão hóa da
Thúc đẩy lão hóa da

Viêm da, dị ứng da

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da có chứa Parabens thường xuyên sẽ có khả năng gây dị ứng, viêm da.

Đối với môi trường

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm còn ảnh hưởng đến môi trường. Paraben không chỉ gây hại cho con người mà còn ảnh hưởng đến môi trường. Một nghiên cứu khoa học cho biết rằng parabens đã được tìm thấy lần đầu tiên trong cơ thể của động vật có vú và động vật biển. Các nhà nghiên cứu tin rằng có khả năng những Paraben đến từ các sản phẩm con người sử dụng được thải qua đường nước và phát tán ra môi trường. 

Paraben có bị cấm không?

Theo khuyến cáo của cộng đồng mỹ phẩm ASEAN, một số loại paraben có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nên những loại này đã bị ngừng sử dụng tại Việt Nam nói riêng và theo lộ trình chung của các nước ASEAN nói chung từ ngày 31/7/2015.. 

Quyết định số 421/QĐ-QLD ngày 28/7/2015 của Cục quản lý Dược đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc được Phó cục trưởng Cục Quản lý dược ký duyệt đã tác động trực tiếp đến 2.100 loại mỹ phẩm khác nhau có chứa 5 dẫn chất của paraben, gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben.

Đây là các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định mới nhất của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất các sản phẩm mà trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất trên, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

Paraben có bị cấm
Paraben có bị cấm

Danh sách mỹ phẩm chứa Paraben

Các thương hiệu danh tiếng nước ngoài như: Lancome, Laneige, Shiseido, Thefaceshop, Missha…đều có những sản phẩm bị thu hồi do có chứa một trong các thành phần Pareben bị cấm là isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Một số thương hiệu trong nước cũng đã bị thu hồi do có chứa Pareben như: Herbalife Việt Nam, Oriflame của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân và Nuskin của Công ty TNHH Nuskin Enterprises Việt Nam… 

Những loại mỹ phẩm không chứa Paraben

Để đảm bảo sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nhãn “paraben free”. Dưới đây là một số công ty đã cam kết không được paraben, bạn có thể tham khảo: Suki’s Natural, Avalon Organics, Weleda, Tom’s of Maine, Aubrey Organics, Dr. Bronner’s, Burts Bees, California Baby, Dr.Hauschka, Terressentials, Badger, Nature’s Gate, JASON, Kiss My Face, Pangea….

Những loại mỹ phẩm không chứa Paraben
Những loại mỹ phẩm không chứa Paraben

Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm đối với sức khỏe con người và môi trường đã được chứng minh. Hãy là người tiêu dùng thông thái bằng cách lựa chọn các sản phẩm “Paraben free”.