Tác hại cực kỳ nghiêm trọng của việc sử dụng mỹ phẩm quá hạn

Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?

Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không? Dùng mỹ phẩm quá hạn có thể dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm, dễ mắc các bệnh về da như: mụn trứng cá, mẩn đỏ, cháy da…thậm chí còn có bị nhiễm trùng máu, ung thư da và tử vong.

Đối với đa số phụ nữ, dùng mỹ phẩm là một cách để họ thể hiện sự tôn trọng bản thân, để trông đẹp hơn và tự tin hơn. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại sử dụng chúng một cách bất chấp mà không quan tâm đến thời hạn sử dụng dẫn đến phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?

Tác hại của mỹ phẩm hết hạn đối với sức khỏe con người

Tích lũy độc tố gây ung thư da

Những độc tố xuất hiện trong các loại mỹ phẩm quá hạn không chỉ có tác động trực tiếp gây dị ứng da, kích ứng da tức thì mà còn thẩm thấu và đi sâu vào bên trong các tế bào của da. Không những thế, một số sản phẩm có thể đi trực tiếp vào cơ thể người thông qua đường ăn uống như son môi hay dưỡng môi.

Việc tích lũy độc tố và gây ung thư da chỉ là điều sớm muộn nếu bạn vẫn tiếp tục “thờ ơ” với hạn sử dụng mỹ phẩm. 

Gây nhiễm trùng màu thậm chí là tử vong

Các nhà nghiên cứu khoa học Anh đã chỉ ra rằng, trong các mỹ phẩm quá hạn sử dụng có xuất hiện một loại vi khuẩn cực-nguy-hiểm. Loại vi khuẩn này có tên là Enterococcus faecalis có khả năng gây chết người hoặc nhẹ hơn là nhiễm trùng máu.

Tác hại của mỹ phẩm hết hạn đối với làn da con người

Khi các phân tử trong trang điểm của bạn phân hủy theo thời gian sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và lây lan nhiều hơn dẫn đến kích thích và viêm nhiễm, mẩn đỏ, phát ban hoặc thậm chí tệ hơn là sưng và phồng rộp da mặt.

Một số trường hợp bị mụn trứng cá tấn công cũng được cho rằng là do sử dụng mỹ phẩm quá hạn.

Không chỉ gây hại cho sức khỏe và làn da của người sử dụng, mỹ phẩm hết hạn còn không đem lại giá trị sử dụng như ban đầu. Son môi hết hạn sẽ không còn lên chuẩn màu, kem nền hết hạn sẽ không khiến làn da bị xỉn và không đều màu, dưỡng da hết hạn sẽ có tác dụng ngược do thành phần đã bị biến đổi…

Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?
Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?

Thời hạn trung bình của các loại mỹ phẩm

Không phải tất cả các loại mỹ phẩm đều có ghi ngày hết hạn, chỉ kèm ngày sản xuât svaf thời gian sử dụng. Chính vì thế, bạn cần phải chú ý hơn để quyết định thời điẻm thay thế các sản phẩm cũ. 

Thông thường, thời hạn trung bình của các loại mỹ phẩm như sau:

Mascara (3-4 tháng)

Nhìn chung, mascara là sản phẩm nhanh bị hư nhất, các vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển sau một thời gian ngắn bạn mở ra đóng lại để sử dụng.

Vứt bỏ mascara của bạn sau bốn tháng sử dụng hoặc khi nó có mùi giống như xăng, và thay thế bằng một cái mới. Trong một số trường hợp, nếu mascara khô trước 90 ngày, không thêm nước bởi vì nó làm tăng vi khuẩn gây kích ứng như đỏ, ngứa, hoặc ngứa mũi và đùi. Tốt hơn là vứt bỏ mascara trước khi vi khuẩn lan ra và trở nên tồi tệ nhất.

Mascara (3-4 tháng)
Mascara (3-4 tháng)

Bút kẻ mắt (3 tháng)

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng bút kẻ mắt nên được thay thế ba tháng một lần. Điều này sẽ góp phần bảo vệ đôi mắt bởi nếu để quá lâu, vi khuẩn sẽ hình thành, lây lan nhiều hơn và có thể gây kích ứng vùng da mắt.

Trong trường hợp nặng, viêm kết mạ, ngứa và đỏ có thể xảy ra, điều này hoàn toàn sẽ làm xáo trộn tầm nhìn của bạn và làm gián đoạn một số hoạt động của bạn. 

Bút kẻ mắt (3 tháng)
Bút kẻ mắt (3 tháng)

Kem nền (6 tháng – 1 năm)

Vi khuẩn thích các sản phẩm có môi trường ẩm ướt và chứa nước. Khi kem nền được mở ra, nó có thể tồn tại trong một năm.

Cách để kéo dài thời hạn sử dụng kem nền là không nhúng ngón tay của bạn vào lọ kem nền, giữ nó cách xa môi trường nhiệt và ẩm ướt bởi nhiệt có thể làm tăng tốc độ phát triển của bọ và thay đổi mùi hoặc màu có thể gây kích ứng.

Kem nền (6 tháng - 1 năm)
Kem nền (6 tháng – 1 năm)

Kem che khuyết điểm (2 năm)

Đây là sản phẩm hoạt động để che nhược điểm có thể tồn tại trong thời hạn 2 năm. Hãy loại bỏ kem che khuyết điểm của bạn khi màu sắc sản phẩm thay đổi. 

Kem che khuyết điểm (2 năm)
Kem che khuyết điểm (2 năm)

Phấn phủ (2 năm)

Nếu phấn phủ có chứa chiết xuất thiên nhiên như chiết xuất trà xanh, lô hội hoặc hoa cúc, nó có thể dễ bị vi khuẩn phát triển nếu bạn để nó mở ở các khu vực ẩm ướt như phòng tắm. 2 năm sau khi mở nắp, màu sắc phấn phủ sẽ bị thay đổi và có mùi. 

Phấn phủ (2 năm)
Phấn phủ (2 năm)

Son môi (1 năm)

Phần lớn son môi không chứa nước. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm vi khuẩn vẫn rất cao do chúng tiếp xúc nhiều lần với vùng miệng. 1 năm là là thời gian để son môi của bạn giữ được chuẩn màu và không mất đi độ bóng.

Son môi (1 năm)
Son môi (1 năm)

Lời khuyên để kéo dài thời hạn mỹ phẩm

  • Không để trang điểm lỏng của bạn mở trong phòng tắm hoặc trong môi trường ẩm ướt.
  • Tránh để trang điểm gần nơi nhiệt độ cao.
  • Nếu trang điểm có mùi xấu hoặc thay đổi màu sắc, hãy vứt đi.
  • Nếu không có nhãn ngày hết hạn, hãy tự dán nhãn vào ngày mua trước khi sử dụng lần đầu tiên.

Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không? Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi ấy.